TIKTOK : KỸ NĂNG VIỆC LÀM EMAIL: Haychondunggia.info@gmail.com

Review Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S

Giới thiệu

Ống kính Z 85mm f1.2 S của Nikon là một ống kính chụp chân dung tele ngắn cực nhanh, được thiết kế cho các máy ảnh không gương lật dòng Z của Nikon. Nó được thiết kế để sử dụng chủ yếu với các máy ảnh full-frame dòng Z chuyên nghiệp và tương thích với dòng máy ảnh APS-C của Nikon.

Cấu trúc ống kính cho ống kính Nikon Z 85mm f1.2 S bao gồm 15 thành phần trong 10 nhóm, trong đó có 1 thành phần ED, 2 thành phần phi cầu và các thành phần có Lớp phủ Nano Pha lê. Ống kính này cực kỳ sắc nét từ mép này sang mép kia và với khẩu độ tối đa f/1.2 được thiết kế lý tưởng để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Ống kính này hoàn toàn kín bụi và chống ẩm với 11 lá khẩu được thiết kế để giúp tạo ra các vùng ngoài tiêu điểm hấp dẫn. Ống kính này được sử dụng chủ yếu để chụp ảnh chân dung, nhưng cũng có thể sử dụng cho các chủ đề khác. Ống kính này được sản xuất tại Trung Quốc.

Dễ sử dụng

Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S
Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S

Nikon Z 85mm f/1.2 S là một trong những ống kính lớn hơn của Nikon trong dòng Z, với kích thước và trọng lượng của nó không có gì đáng ngạc nhiên khi xét đến khẩu độ tối đa rất rộng f/1.2.

Ống kính 85mm f/1.8 S lớn hơn nhiều so với phiên bản nhỏ gọn. Nó thích hợp cho các yêu cầu và sự kiện cụ thể như chân dung, đám cưới và như vậy.

Nó nặng 1160g / 2lb 9oz, nặng hơn 50mm f/1.2 và phiên bản f/1.8.

Kích thước của sản phẩm là 102,5mm x 141,5mm, lớn hơn rất nhiều so với ống kính f/1.8 có kích thước 75mm x 99mm.

Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S
Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S

Đánh giá cho thấy việc sử dụng nó với các máy ảnh full-frame trong dòng Z như Zf, Z8 và Z9 là khá tốt và cân bằng.

Một ống kính zoom hoàn toàn mới có thể trở nên quá nặng khi gắn vào các máy ảnh Nikon Z APS-C do kích thước nhỏ hơn của chúng.

Tương tự như các ống kính khác trong dòng sản phẩm này, kết cấu ống kính có chất lượng rất cao với ngàm ống kính bằng kim loại.

Để gắn ống kính vào máy ảnh, trước tiên bạn cần căn chỉnh chấm trắng xung quanh đế ống kính với chấm trắng trên ngàm ống kính.

Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy vặn nó để khóa vào vị trí. Khi muốn tháo ống kính, bạn cần nhấn nút ở bên cạnh ngàm ống kính và vặn theo hướng ngược lại.

Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S
Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S

Đa số các ống kính ngàm Z đều có cấu trúc đơn giản và dễ hiểu, bao gồm ghi tiêu cự và khẩu độ ở phần đế. Ống kính 85/1.2 S cũng không ngoại lệ, có công tắc để chuyển đổi giữa lấy nét tự động và lấy nét thủ công, và vẫn có thể ghi đè tiêu điểm theo cách thủ công khi sử dụng chế độ tự động.

Mô tả vòng điều khiển trên ống kính máy ảnh và cách sử dụng nó để điều chỉnh các chức năng khác nhau thông qua menu chính, bao gồm khẩu độ, bù phơi sáng và độ nhạy ISO. Nó có thể được gán cho bất kỳ chức năng nào và giúp tránh việc vô tình thay đổi cài đặt.

Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S
Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S

Ở trung tâm của ống kính, bạn có thêm một điều khiển nữa chỉ có trên các ống kính dòng Z cao cấp, đắt tiền hơn của Nikon, đó là nút L-Fn có thể tùy chỉnh.

Nút L-Fn có thể được gán cho các chức năng như đo sáng, bật chế độ thô, phóng to cảnh, phát lại và nhiều chức năng khác. Nếu muốn, nó cũng có thể được đặt thành “không”.

Điều kỳ lạ là không có cửa sổ hiển thị OLED trên ống kính này, như trên ống kính 50mm f1.2 tương đương, nơi nó hiển thị khẩu độ hoặc khoảng cách lấy nét.

Một vòng lớn ở giữa ống kính dùng để điều chỉnh lấy nét bằng tay. Điều này đã được thiết kế và có đủ cung cấp để thực hiện các điều chỉnh nhỏ dễ dàng.

Tuy nhiên, nó không có điểm dừng cố định ở hai đầu để giúp bạn xác định khi nào bạn đã đạt đến giới hạn lấy nét tối đa/tối thiểu.

Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S
Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S

Nếu bạn sử dụng lấy nét thủ công, bạn có thể kích hoạt một số cài đặt để dễ dàng hơn. Bật chức năng lấy nét trên menu chính của máy ảnh và phóng to cảnh để đảm bảo lấy nét đúng điểm, đặc biệt khi lấy nét ở khẩu độ rộng như f/1.2.

Tính năng lấy nét, nếu bạn chọn lấy nét tự động, sẽ rất nhanh và rất yên tĩnh, điều này lý tưởng để sử dụng trong nhiều tình huống trong đó lấy nét yên tĩnh là lợi thế – ví dụ như khi quay video hoặc ở những nơi yên tĩnh như nhà thờ.

Một loa che nắng rất lớn được cung cấp trong hộp (HB-106) mà bạn có thể gắn vào mặt trước của ống kính. Để làm điều này, bạn cần đặt chấm trắng trên loa che nắng thẳng hàng với chấm trắng ở phía trước ống kính.

Sau đó chỉ cần vặn nó để khóa nó vào đúng vị trí – và làm ngược lại khi bạn muốn tháo nó ra. Bạn cũng có thể xoay loa che nắng về phía sau để bảo quản và vận chuyển dễ dàng hơn.

Phạm vi tiêu cự

Ống kính Nikon Z 85mm f1.2 S có một tiêu cự duy nhất. Nếu sử dụng ống kính trên máy ảnh full-frame đã kích hoạt định dạng DX hoặc với máy ảnh DX, tiêu cự tương đương là 127,5mm. Góc xem khi chụp ở định dạng FX là 28°30′ và ở định dạng DX là 18°50′.

Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S
Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S

Màu quang sai

Ống kính Nikon Z 85mm f1.2 S được thiết kế với tiêu chuẩn quang học cao nhất, giảm thiểu quang sai màu và viền màu xanh lam hoặc tím dọc theo các cạnh có độ tương phản cao, vấn đề thường gặp ở các ống kính rẻ hơn.

Chúng tôi đã cố gắng tìm ra bất kỳ tỷ lệ quang sai màu nào xuất hiện với ống kính này, ngay cả khi kiểm tra hình ảnh kỹ càng ở mức 100%.

Họa tiết

Ở khẩu độ rộng nhất f1.2, có một số hiện tượng bóng mờ nhẹ ở các góc khi chụp ảnh bức tường trắng. Đây không phải là điều quá đáng chú ý với các đối tượng thông thường hơn và hiệu ứng giảm dần ở f/2.0, trước khi biến mất hoàn toàn ở f/2.8.

Méo mó

Hiện tượng biến dạng đệm ghim được kiểm soát tốt ở cả tệp JPEG và RAW.

Sao Mặt Trời và Ngọn Lửa

Nikon Z 85mm f/1.2 S có khả năng tạo ra các ngôi sao mặt trời khá đẹp khi khép khẩu xuống f/16, như minh họa bên dưới, và hiện tượng lóa cũng được kiểm soát tốt ngay cả khi chụp trực tiếp vào mặt trời.

Vĩ mô

Ống kính Nikon Z 85mm f1.2 S không phải là ống kính cận cảnh hoặc macro được chỉ định, nhưng nhờ vào tiêu cự của nó, nó vẫn là một lựa chọn tốt để cân nhắc khi chụp các đối tượng loại macro cổ điển, chẳng hạn như hoa. Khoảng cách lấy nét tối thiểu là 0,85 m / 2,79 ft và độ phóng đại tối đa là 0,11x.

Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S

Hiệu ứng mờ ảo

Hiệu ứng xóa phông là vùng mất nét trong ảnh, thường được mô tả bằng các thuật ngữ định tính. Nikon Z 85mm f/1.2 S có hiệu ứng xóa phông tròn trịa và hấp dẫn, tạo ra hiệu ứng tách rời tự nhiên khỏi đối tượng chính. Ví dụ được sử dụng để giúp quyết định về cảm giác hiệu ứng mờ nhòe.

Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S
Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S

Độ sắc nét

Để cho bạn thấy ống kính Nikon Z 85mm f/1.2 S sắc nét như thế nào, chúng tôi sẽ cung cấp ảnh crop 100% ở trang sau.

Độ sắc nét ở 85mm

Ống kính Nikon Z 85mm f/1.2 S được thử nghiệm trên máy ảnh Nikon Zf và chân máy chắc chắn. Ảnh chụp ở vùng trung tâm rất sắc nét ở khẩu độ f/1.2 và đạt độ sắc nét tuyệt đối ở f/2 đến f/8. Rìa khung hình sắc nét nhất ở f/2.8 đến f/11. Độ sắc nét giảm ở f/11 và mềm nhất ở f/16.

Đối thủ chính

Dưới đây là một số đối thủ của Nikon Z 85mm f/1.2 S.

Nikon Z 85mm f/1.8 S

Nikon Z 85mm f/1.8 S là ống kính một tiêu cự chụp ảnh xa nhanh dành cho máy ảnh không gương lật full-frame của Nikon. Hãy đọc bài đánh giá Nikon Z 85mm của chúng tôi để tìm hiểu xem liệu đây có phải là ống kính 85mm tối ưu dành cho các game bắn súng của Nikon hay không, hoàn chỉnh với các hình ảnh mẫu có kích thước đầy đủ.

Xếp hạng : thang điểm 5

Thiết kế : 4.5 điểm
Tính năng : 5 điểm
Dễ sử dụng : 4.5 điểm
Chất lượng hình ảnh : 5 điểm
Giá trị đồng tiền : 4 điểm

Kết luận

Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S
Ống Kính Nikon Z 85mm f/1.2 S

Nikon Z 85mm f/1.2 S là ống kính tuyệt vời để chụp chân dung và tĩnh vật, tạo ra hiệu ứng mờ đẹp mắt. Nó có độ sắc nét cao và độ biến dạng, bóng ma, ánh sáng chói và quang sai màu ở mức tối thiểu.

Chất lượng xây dựng là tuyệt vời, với nút chức năng và vòng điều khiển. Tuy nhiên, nó lớn hơn, nặng hơn và đắt hơn nhiều so với phiên bản f/1.8, khiến nó khó mang theo hơn.

Mặc dù nó là sự lựa chọn tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhưng mức giá cao của nó có thể không xứng đáng với những nhiếp ảnh gia bình thường. Phiên bản f/1.8 có thể là đủ cho hầu hết các tình huống.

Hãy để lại bình nhé!

Bình luận

Hãy Chọn Đúng Giá
Logo
Enable registration in settings - general
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Shopping cart