TIKTOK : KỸ NĂNG VIỆC LÀM EMAIL: Haychondunggia.info@gmail.com

10 Cách Chụp Những Bức Chân Dung Tuyệt Đẹp

Làm thế nào để chụp được những bức ảnh chân dung có yếu tố gây ngạc nhiên?

Chụp những bức chân dung tuyệt đẹp thường có vẻ khó nhưng thực ra lại khá dễ dàng khi bạn biết một số mẹo và thủ thuật. Dưới đây, Quang Cameraman chia sẻ 10 Cách Chụp Những Bức Chân Dung Tuyệt Đẹp được, bao gồm các thủ thuật về ánh sáng, bố cục, phối cảnh, v.v.

Qua 10 kỹ thuật chụp chân dung này, hy vọng rằng khi hoàn tất, bạn sẽ trở thành một nhiếp ảnh gia chân dung tự tin hơn, và bạn sẽ hào hứng lấy máy ảnh ra và chụp một số bức ảnh đẹp cho riêng mình.

1. Thay đổi quan điểm của bạn

Hầu hết các bức chân dung đều được chụp ngang tầm với đối tượng của bạn, trong đó ống kính máy ảnh căn chỉnh hoàn hảo với mắt của đối tượng.

Và mặc dù đây là một ý tưởng hay trong hầu hết các tình huống, nhưng nếu bạn muốn thêm gia vị cho mọi thứ, bạn nên thay đổi hoàn toàn góc chụp của mình.

Ví dụ: bạn có thể đứng lên cao và bắn hạ đối tượng của mình từ trên cao:

Chụp ảnh chân dung từ trên cao
Chụp ảnh chân dung từ trên cao

Ở đây, bạn có một số lựa chọn khác nhau. Bạn có thể yêu cầu đối tượng nằm xuống đất và sau đó chỉ cần hướng máy ảnh xuống dưới (cách này hiệu quả khi chụp trong studio hoặc trên mặt đất sạch, nhưng bạn không thể thử khi chụp ảnh ở hồ!). Bạn cũng có thể tìm một vị trí thuận lợi, chẳng hạn như ban công hoặc thậm chí là mái nhà, sau đó yêu cầu đối tượng nhìn lên. Và nếu bạn thực sự tập trung vào việc thực hiện cảnh quay từ trên cao đó, bạn có thể mang theo ghế đẩu hoặc thang ra sân.

Một góc tuyệt vời khác để chụp ảnh chân dung:

Xuống thấp và bắn lên. Bạn sẽ làm cho chủ thể của mình có vẻ mạnh mẽ và quyền lực (và bạn sẽ khiến người xem cảm thấy nhỏ bé):

Chụp ảnh chân dung từ dưới thấp và bắn lên.
Chụp ảnh chân dung từ dưới thấp và bắn lên.

Rõ ràng, các góc khác nhau sẽ phù hợp hơn với một số loại hình ảnh nhất định; các nhà điều hành doanh nghiệp sẽ đánh giá cao sức mạnh của một bức chân dung góc thấp, nhưng có lẽ họ sẽ không muốn bị chụp ảnh khi đang nằm trên bãi cỏ. Vì vậy, hãy chú ý cẩn thận đến chủ thể và môi trường xung quanh, sau đó chọn các góc bổ sung cho khung cảnh. Có lý?

2. Chơi đùa bằng ánh mắt

Thật ngạc nhiên là hướng mắt của đối tượng có thể tác động đến hình ảnh đến mức nào.

Bây giờ, khi bạn mới bắt đầu chụp ảnh chân dung, tôi thực sự khuyên bạn nên cố gắng đạt được giao tiếp bằng mắt hoàn hảo (với mắt được lấy nét rõ ràng). Điều này trông thật tuyệt và có thể tạo ra cảm giác kết nối thực sự giữa chủ thể và những người xem hình ảnh.

Tuy nhiên, khi bạn trở thành một game bắn súng chân dung nâng cao hơn, sẽ có thêm một số kỹ thuật đáng để thử.

Nhìn ngoài máy ảnh

Yêu cầu đối tượng của bạn tập trung vào thứ gì đó bên ngoài khung hình (một cái cây ở bên trái, một ngôi nhà ở bên phải, v.v.). Điều này có thể tạo ra cảm giác thẳng thắn, đồng thời có thể tạo ra một chút âm mưu và sự quan tâm; người xem ảnh sẽ thắc mắc đối tượng đang nhìn gì, điều này sẽ khiến họ tương tác sâu hơn với hình ảnh.

Chụp ảnh chân dung nhìn ngoài máy ảnh
Chụp ảnh chân dung nhìn ngoài máy ảnh

Âm mưu này đặc biệt mạnh mẽ khi đối tượng đang thể hiện một loại cảm xúc nào đó. Người xem sẽ hỏi: “Điều gì khiến họ cười?” và “Điều gì khiến họ trông ngạc nhiên?” có thể dẫn đến những câu chuyện thú vị và kết nối cảm xúc.

Nhưng hãy cẩn thận; Khi bạn có một chủ thể nhìn ra ngoài khung hình, bạn sẽ đẩy mắt người xem ra rìa ảnh và trừ khi bạn lập bố cục ảnh cẩn thận, bạn có thể làm mất đi điểm quan tâm chính: chủ thể của bạn .

Nhìn vào trong khung hình

Bạn cũng có thể yêu cầu đối tượng nhìn vào thứ gì đó trong khung hình. Một đứa trẻ đang nhìn một quả bóng, một người phụ nữ đang nhìn đứa con mới chào đời của mình, hay một người đàn ông đang nhìn một đĩa mì ống lớn một cách thèm thuồng; tất cả đều có thể hoạt động!

Hãy xem, kỹ thuật này tạo ra điểm chú ý thứ hai, cũng như mối quan hệ giữa chủ thể của bạn và một yếu tố quan trọng khác trong cảnh, từ đó giúp tạo ra một câu chuyện. (Và trong nhiếp ảnh, những câu chuyện gần như luôn là một điều hay!)

Ở đây, người mẹ đang nhìn đứa con của mình, điều này làm nổi bật mối quan hệ của họ và nhấn mạnh mối liên hệ tình cảm của họ:

Chụp chân dung nhìn vào thứ gì đó trong khung hình
Chụp chân dung nhìn vào thứ gì đó trong khung hình

3. Sử dụng các quy tắc bố cục chân dung rồi phá bỏ chúng

Có rất nhiều quy tắc về bố cục chụp ảnh chân dung, các quy tắc này rất tốt cho người mới bắt đầu; mặt khác, khi bạn tiến bộ, các quy tắc sẽ bắt đầu cản trở bạn. Vì vậy, trong phần này, bạn sẽ bắt đầu bằng cách đưa ra một số quy tắc hữu ích và sau đó sẽ giải thích những cách đơn giản để phá vỡ chúng.

Vì vậy, đây là một số nguyên tắc về bố cục sẽ giúp ích cho bạn khi bạn lập bố cục cho những bức ảnh chân dung của mình:

  • Quy tắc một phần ba yêu cầu bạn đặt đối tượng của mình vào một phần ba khung hình; thường có thể hữu ích nếu bạn đặt mắt của đối tượng chân dung dọc theo đường lưới thứ ba trên cùng của hình ảnh.
  • Quy tắc về không gian khuyên bạn nên đặt đối tượng nhìn về phía không gian trống, thay vì cách xa nó. Nói cách khác, đối tượng của bạn nên nhìn về phía mép khung hình xa hơn.
  • Lý thuyết bố cục hình tam giác cho thấy rằng các phần tử được đặt trong hình tam giác có xu hướng trông đẹp mắt. Vì vậy, bạn có thể sắp xếp ba đối tượng có đầu ở các điểm của hình tam giác hoặc bạn có thể sắp xếp đầu và vai hoặc cánh tay của đối tượng theo kiểu hình tam giác.

Sau đó, khi bạn nâng cao các kỹ năng của mình, bạn sẽ muốn thử nghiệm việc phá vỡ các quy tắc này. Ví dụ: đặt đối tượng ở chính giữa sẽ vi phạm quy tắc một phần ba, nhưng đôi khi nó có thể tạo ra một hình ảnh ấn tượng (đặc biệt là khi có tính đối xứng):

10 cách chụp ảnh chân dung siêu đẹp

Và quy luật không gian khi bị phá vỡ có thể tạo ra mức độ bí ẩn và căng thẳng:

10 cách chụp ảnh chân dung siêu đẹp

Vì vậy, hãy tìm hiểu các quy tắc chụp ảnh, sau đó học cách phá vỡ chúng!

4. Thử nghiệm với ánh sáng

Trong chụp ảnh chân dung, ánh sáng là yếu tố then chốt và thực sự có hàng nghìn bài đăng trên blog cũng như các khóa học video về ánh sáng chân dung.

Nhưng hiện tại, khuyên bạn nên học những điều cơ bản.

Ví dụ: ánh sáng dịu nói chung là tốt nhất, bạn có thể tạo bằng hộp mềm hoặc bạn có thể tìm thấy vào ngày nhiều mây (giờ vàng cũng có thể hoạt động tốt).

Về hướng chiếu sáng: Tốt nhất nên tránh ánh sáng phía trước vì nó có xu hướng tạo ra hình ảnh rất phẳng, nhạt nhẽo. Thay vào đó, để có những bức chân dung đẹp, tôi khuyên bạn nên sử dụng ánh sáng bên cạnh, điều này sẽ bổ sung thêm ba chiều và tạo ra tâm trạng. Khuyên bạn nên sử dụng đèn nền, điều này có thể tạo ra nhiều điều bí ẩn.

Dưới đây là một chủ đề hoàn toàn phụ. Chú ý bộ phim?

10 cách chụp ảnh chân dung siêu đẹp
Thử nghiệm chụp chân dung với ánh sáng

(Để có hình ảnh có ánh sáng phụ tinh tế hơn, bạn có thể sử dụng tấm phản xạ hoặc ánh sáng lấp đầy ở phía bên kia của đối tượng hoặc bạn có thể chiếu ánh sáng ra phía trước đối tượng, sao cho ánh sáng nằm ở góc 45 độ so với khuôn mặt. )

Khi bạn đã hiểu được những điều cơ bản về ánh sáng, hãy bắt đầu thử nghiệm. Bạn có thể sử dụng ánh sáng viền để chụp những hình bóng tinh tế và thậm chí bạn có thể giải trí bằng cách vẽ tranh bằng ánh sáng phơi sáng lâu, điều này sẽ mang lại cho bạn những bức ảnh chân dung như thế này:

Chân dung ánh sáng nằm ở góc 45 độ so với khuôn mặt
Chân dung ánh sáng nằm ở góc 45 độ so với khuôn mặt

5. Đưa đối tượng của bạn ra khỏi vùng an toàn của họ

Trừ khi bạn chụp ảnh người mẫu chuyên nghiệp, nếu không thì đối tượng của bạn có thể sẽ hơi (hoặc rất nhiều!) khó chịu trước ống kính. Và một chủ đề không thoải mái sẽ tạo ra những bức ảnh khó chịu.

Để làm cho đối tượng của bạn thoải mái hơn, hãy bắt đầu với một số bức ảnh “bóng mềm”. Chụp ảnh đối tượng của bạn chỉ đứng hoặc ngồi, sử dụng cách thiết lập ánh sáng đơn giản và không yêu cầu bất cứ điều gì khác thường. Khen ngợi họ sau mỗi vài cú đánh (ngay cả khi những cú đánh không tốt).

Sau đó, khi đối tượng của bạn bắt đầu ấm lên và khi bạn hoàn thành tất cả các bức ảnh cơ bản, hãy hỏi họ xem bạn có thể tạo ra những hình ảnh thú vị hơn không. Tất nhiên, đừng thúc ép họ – bạn không muốn đưa họ trở lại vị trí ban đầu – nhưng hãy nhẹ nhàng đề nghị họ kết hợp mọi thứ lại một chút. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu họ nhảy, bạn có thể yêu cầu họ chạy, nhảy, nhăn mặt, trèo cây, v.v.

Nhân tiện, bạn không cảm thấy những bức ảnh thử nghiệm hơn này cần phải phù hợp với tông màu của cảnh quay. Sau khi bạn đã hoàn thành những bức ảnh tiêu chuẩn của mình, bạn có thể sáng tạo một chút. Bạn có thể yêu cầu một gia đình làm những bộ mặt ngớ ngẩn, hoặc thậm chí yêu cầu một doanh nhân nhảy khỏi tảng đá, chẳng hạn:

Chụp ảnh chân dung ra khỏi vùng an toàn
Chụp ảnh chân dung ra khỏi vùng an toàn

6. Hãy thẳng thắn

Đôi khi, những bức ảnh được tạo dáng có thể trông hơi…cứng nhắc. Dịu dàng. Và mặc dù không có gì sai với một bức ảnh được tạo dáng, đặc biệt nếu nó dành cho tờ rơi của công ty, nhưng nếu đối tượng của bạn có vẻ thiếu sức sống khi tạo dáng, tại sao bạn không thử một cách tiếp cận thẳng thắn?

Hỏi đối tượng của bạn xem bạn có thể chụp họ tại nơi làm việc, với gia đình hay làm điều gì đó mà họ yêu thích hay không. Điều này sẽ giúp họ thoải mái hơn và cuối cùng bạn có thể chụp được một số bức ảnh cực kỳ đặc biệt trong đó đối tượng của bạn phản ứng một cách tự nhiên với tình huống đó.

(Mẹo chuyên nghiệp: Nếu cách tiếp cận thẳng thắn đang có hiệu quả và bạn muốn hoàn toàn thoát khỏi lối mòn, hãy thử lấy một ống kính 70-200mm để tạo cho đối tượng của bạn nhiều không gian.)

Cách tiếp cận thẳng thắn có thể đặc biệt hiệu quả khi chụp ảnh trẻ em, nhưng ngay cả khi chụp ảnh người lớn, nó cũng đáng để thử!

10 cách chụp ảnh chân dung siêu đẹp

7. Giới thiệu chỗ dựa

Các nhiếp ảnh gia chân dung yêu thích đạo cụ – và vì lý do chính đáng. Đạo cụ có thể thêm cảm giác về câu chuyện và địa điểm vào hình ảnh, chúng có thể giúp chủ thể của bạn cảm thấy thoải mái hơn, chúng có thể thêm sự thú vị, màu sắc và kết cấu… danh sách vẫn tiếp tục.

Vì vậy, đừng ngại mang theo một số đạo cụ khi chụp ảnh chân dung. Sau đó, cung cấp cho đối tượng của bạn những đối tượng có vẻ phù hợp với khung cảnh và/hoặc tính cách của họ và chụp ảnh!

Tuy nhiên, một cảnh báo: Đừng để các đạo cụ lấn át chủ đề chính của bạn. Mục đích là chụp ảnh người mẫu với các đạo cụ làm điểm nhấn chứ không phải ngược lại. Nếu bạn sử dụng quá nhiều đạo cụ hoặc đạo cụ của bạn gây mất tập trung (hoặc trực quan hay nói chung hơn), đã đến lúc vứt bỏ đạo cụ và quay lại vấn đề cơ bản.

Chụp ảnh chân dung với đạo cụ

8. Tập trung vào một bộ phận cơ thể (và chụp cận cảnh!)

Đây là một cách thú vị để tạo ra những bức ảnh chân dung độc đáo:

Sử dụng ống kính dài (bất kỳ ống kính nào trong phạm vi 100mm+ đều phù hợp), sau đó phóng to để chụp một số bức ảnh chi tiết.

Hình ảnh bàn tay, mắt, miệng, giày hoặc quần áo của đối tượng, tất cả đều có thể kể một câu chuyện thú vị và kết quả sẽ bắt mắt hơn nhiều so với bức chân dung đầu và vai tiêu chuẩn của bạn.

Đây là hình ảnh bàn tay của đối tượng; nó có yếu tố nghệ thuật và sự hấp dẫn mà bạn hiếm khi tìm thấy trong chụp ảnh chân dung thông thường:

Chụp chân dung cận cảnh

Tất nhiên, bạn có thể thoải mái đi theo hướng trừu tượng hơn thế; với ống kính macro, bạn có thể tập trung vào các chi tiết nhỏ, chẳng hạn như đường cong của bàn tay đối tượng hoặc ánh sáng trên tóc của họ.

9. Làm mờ một phần chủ đề của bạn

Trong suốt bài viết đã nhấn mạnh giá trị của cách kể chuyện, sự bí ẩn và hấp dẫn trong chụp ảnh chân dung.

Chà, đây là một cách khác để tăng thêm sự bí ẩn và cách thực hiện cực kỳ đơn giản:

Bao gồm chủ đề của bạn.

Ví dụ, bạn có thể che mặt bằng quần áo hoặc tóc, hoặc bạn có thể dùng mũ hoặc khăn quàng cổ để che đầu. Thông thường, bạn nên để lộ một số đặc điểm dễ nhận biết, nhưng nếu muốn mọi thứ thực sự thú vị, bạn có thể che hoàn toàn đối tượng của mình (ví dụ: bạn có thể quấn toàn bộ khuôn mặt của đối tượng vào tóc của họ!).

Một ống kính có khả năng lấy nét gần hoặc macro sẽ trợ giúp rất nhiều ở đây, bởi vì bạn có thể lấy nét càng gần thì bạn càng có thể cắt ra khỏi khung hình và bạn càng có thể tách biệt một số tính năng nhất định. Trong hình ảnh bên dưới, lấy nét gần là điều cần thiết (ngoài ra, nó tạo ra hiệu ứng độ sâu trường ảnh nông đáng yêu, thực sự làm nổi bật đôi mắt của đối tượng):

10 cách chụp ảnh chân dung siêu đẹp

10. Chụp một loạt ảnh để ghi lại hành động

Bất cứ khi nào bạn chụp các đối tượng chân dung đang hoạt động – người chạy đang chuyển động, như trong ảnh bên dưới, chủ nhân đang chơi với thú cưng của họ hoặc thậm chí trẻ em đang vui đùa – tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng chế độ chụp liên tục, còn được gọi là chế độ chụp liên tục.

Bạn thấy đấy, chế độ chụp liên tục cho phép bạn chụp một loạt ảnh liên tiếp (thông số cụ thể phụ thuộc vào máy ảnh của bạn, nhưng ngày nay, 10 khung hình mỗi giây trở lên không phải là hiếm). Và điều này có hai tác dụng đối với việc chụp ảnh chân dung của bạn:

  • Nó cho phép bạn ghi lại những khoảnh khắc và biểu cảm chỉ có một lần trong đời, chẳng hạn như một cặp đôi đang nhìn nhau khao khát hoặc một đứa trẻ ném lá lên trời.
  • Nó cho phép bạn chụp một loạt hình ảnh có thể được trình bày cùng nhau, như một câu chuyện độc đáo.

Tôi không khuyên bạn nên sử dụng chế độ chụp liên tục mọi lúc, trừ khi bạn có dung lượng lưu trữ lớn và không ngại sàng lọc hàng nghìn bức ảnh sau mỗi lần chụp.

Nhưng khi bạn mong đợi hành động, hãy chuyển sang chế độ chụp liên tục. Và hãy vui vẻ khi có được những hình ảnh trong tích tắc đó!

Chụp một loạt ảnh để ghi lại hành động
Chụp một loạt ảnh để ghi lại hành động

Lời cuối

Chụp những bức chân dung tuyệt đẹp thật dễ dàng – miễn là bạn nhớ được một vài thủ thuật đơn giản này! Vì vậy, hãy bắt đầu suy nghĩ về các quy tắc bố cục (và bắt đầu học cách phá vỡ chúng). Bắt đầu suy nghĩ về ánh sáng. Bắt đầu suy nghĩ về các góc độ. Và thực hành chụp ảnh chân dung của bạn!

Bây giờ đến với bạn:

Bạn thích mẹo nào trong 10 Cách Chụp Những Bức Chân Dung Tuyệt Đẹp? Bạn có dự định sử dụng bất kỳ thứ gì trong lần chụp tiếp theo không?

Hãy để lại bình nhé!

Bình luận

Hãy Chọn Đúng Giá
Logo
Enable registration in settings - general
NỘI DUNG BÀI VIẾT
Shopping cart